Giới thiệu chung về Đại học Thương Mại

Thứ bảy - 17/09/2016 05:08
Trường Đại học Thương mại có cơ sở chính đóng tại số 79 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội với tổng diện tích 380.000 m2. Trường là một trong những đại học có cảnh quan và khuôn viên đẹp nhất trong các trường đóng tại Hà Nội.
Giới thiệu chung về Đại học Thương Mại

Trường Đại học Thương mại (tên tiếng Anh: ThuongMai University, tên giao dịch quốc tế viết tắt: TMU) là trường đại học công lập trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trường Đại học Thương mại là trường đại học chất lượng cao đa ngành, đa lĩnh vực và hoạt động tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, trách nhiệm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục đại học của các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo

Các ngành/chuyên ngành đào tạo

Trường Đại học Thương mại là trường đại học đa ngành, hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế thương mại tại Việt Nam. Hiện nay, nhà trường đang đào tạo 13 ngành với 16 chuyên ngành trình độ đại học, 3 chuyên ngành trình độ thạc sĩ và 3 chuyên ngành trình độ tiến sĩ.

Trình độ đại học:

• Ngành Kinh tế: Chuyên ngành Kinh tế thương mại (F).
  • Ngành Kế toán: Chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp (D).
  • Ngành Quản trị kinh doanh: Chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp thương mại (A), Chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp (K), Chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại (Q).
  • Ngành Thương mại điện tử: Chuyên ngành Quản trị Thương mại điện tử (I).
  • Ngành Quản trị khách sạn: Chuyên ngành Quản trị khách sạn (B-KS).
  • Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: Chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (B-DL).
  • Ngành Kinh doanh quốc tế: Chuyên ngành Thương mại quốc tế (E).
  • Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ

• Chuyên ngành Quản lý kinh tế.
  • Chuyên ngành Thương mại.
  • Chuyên ngành Kế toán.

Quy mô đào tạo

Quy mô đào tạo của nhà trường hiện nay trên 20.000 sinh viên và học viên, trong đó:

• Trình độ đại học: khoảng 4000 sinh viên chính quy/năm.
  • Trình độ thạc sĩ: khoảng 400 học viên cao học/năm.
  • Trình độ tiến sĩ: khoảng 50 nghiên cứu sinh tiến sĩ/năm[2].

Tuyển sinh

• Đối với trình độ đại học hệ chính quy, nhà trường tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả của Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia theo các tổ hợp môn thi A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) và D03 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Pháp).
  • Đối với trình độ sau đại học, nhà trường tổ chức thi tuyển sinh (đối với trình độ thạc sĩ) và xét tuyển (đối với trình độ tiến sĩ) theo 2 đợt trong năm (vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm).
  •
  • Ngành Marketing: Chuyên ngành Marketing thương mại (C), Chuyên ngành Quản trị thương hiệu (T).
  • Ngành Quản trị nhân lực: Chuyên ngành Quản trị nhân lực thương mại (U).
  • Ngành Luật kinh tế: Chuyên ngành Luật thương mại (P).
  • Ngành Tài chính - Ngân hàng: Chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng thương mại (H).
  • Ngành Hệ thống thông tin quản lý: Chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin (S).
  • Ngành Ngôn ngữ Anh: Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại (N).

Thành tích

Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã đào tạo cung cấp cho xã hội hàng chục nghìn cử nhân kinh tế, hàng nghìn thạc sĩ, tiến sĩ kinh tế; bồi dưỡng nhiều cán bộ quản lý kinh tế cho ngành thương mại và các ngành khác, đã trực tiếp thực hiện và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ và hàng chục hợp đồng nghiên cứu với các cơ quan, doanh nghiệp được Nhà nước, xã hội và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá ngày càng cao.