Đã diễn ra

15/09/2020

Sáng ngày 14/9/2020, tại Hội trường H1 trường Đại học Thương mại, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trường Đại học Thương mại cùng một số đơn vị đồng hành tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020.

Về phía cơ quan, ban ngành Trung ương có sự góp mặt của đ/c Bùi Quang Huy – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam; TS Nguyễn Hữu Độ - Ủy viên ban cán sự Đảng – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Trưởng ban chỉ đạo cuộc thiđ/c Nguyễn Đắc Hưng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo dạy nghề Ban tuyên giáo Trung ương; đ/c Vũ Đức Nam - Ủy viên Ban thường vụ - Trưởng ban tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương; đ/c Vũ Minh Đức - Ủy viên Ban cán sự Đảng – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam; đ/c Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên – Trưởng ban tổ chức cuộc thi; đ/c Nguyễn Xuân An Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên – Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi; đ/c Vũ Thị Hạnh – Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo; đ/c Đào Mai Phương – Phó Vụ trưởng Vụ lý luận chính trị Ban tuyên giáo Trung ương; Thượng tá Bùi Trung Dũng – Phó trưởng phòng Chính trị Hậu cần Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; đ/c Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục; đ/c Nguyễn Thị Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng cùng các đ/c lãnh đạo đại diện các Sở Giáo dục Đào tạo khu vực phía Bắc, lãnh đạo các trường Đại học khu vực trên địa bàn Hà Nội.

1A6A90581
Đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại Lễ phát động Cuộc thi

Về phía các cơ quan phối hợp đồng hành tổ chức cuộc thi có sự góp mặt của GS.TS Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại; PGS.TS Bùi Hữu Đức – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Thương mại; PGS.TS Nguyễn Thị Bích Loan – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại; ông Phạm Ngọc Thập – Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup.

1A6A90611
TS. Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc Lễ phát động Cuộc thi

Phát biểu khai mạc Cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: "Cuộc thi là hoạt động thiết thực thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030" và góp phần triển khai thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”. Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn các đơn vị, cá nhân tiếp tục tích cực hưởng ứng, tham dự thi và mong rằng sẽ có nhiều cách làm hay, sáng tạo từ phía các cơ sở giáo dục, đào tạo, cơ sở Đoàn trong việc tạo môi trường, động lực, chỉ đạo, tổ chức phát động, tuyên truyền để đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tích cực tham gia, tìm hiểu và dự thi, góp phần bồi dưỡng thế hệ trẻ "vừa hồng, vừa chuyên”, như mong muốn của Bác Hồ kính yêu".

119667007 3021157967989883 6390850065507245617 o
PGS,TS. Nguyễn Thị Bích Loan - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, PGS,TS. Nguyễn Thị Bích Loan - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại bày tỏ: "Trường Đại học Thương mại vinh dự, tự hào khi được chọn là đơn vị tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020. Bên cạnh mục đích, ý nghĩa to lớn của Cuộc thi, Lễ phát động diễn ra tại trường Đại học Thương mại là trường Đại học có uy tín trong hệ thống giáo dục quốc gia sẽ là tiền đề góp phần vào thành công chung Cuộc thi".

1A6A90711
Ban Tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tặng hoa các đơn vị phối hợp tổ chức và nhà tài trợ

Cuộc thi nhằm nâng cao sự hiểu biết của đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, thế hệ thanh thiếu niên có cơ hội tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam, giúp học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

1A6A91051
Ban Tổ chức và đại biểu thăm quan khu vực thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tại trường Đại học Thương mại

Cuộc thi năm nay tập trung vào các nội dung như: những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với chủ quyền biển, đảo Việt Nam; những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng;…

Cuộc thi có ba vòng: Vòng loại, vòng bán kết và vòng chung kết. Để tham dự cuộc thi, thí sinh đăng ký tài khoản và làm bài thi trực tuyến tại trang điện tử của cuộc thi http://hocvalamtheobac.vn. Vòng loại của cuộc thi bắt đầu từ 10h ngày 14-9-2020 và kéo dài trong 4 tuần. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký, sử dụng một tài khoản duy nhất để tham gia cuộc thi.

Ban tổ chức sẽ công bố danh sách thí sinh được tham dự vòng chung kết toàn quốc vào ngày 25-11-2020. Vòng chung kết cuộc thi dự kiến được tổ chức vào ngày 12-12-2020 tại Hà Nội.