Người học

Chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp cùng sinh viên TMU năm 2023”

17/11/2023
Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới Lễ kỷ niệm 41 năm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023), với mục đích thúc đẩy tinh thần, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho sinh viên trong thời gian học tập tại Trường; tạo môi trường và cơ chế hoạt động khởi nghiệp, khuyến khích sinh viên sáng tạo, hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, giải pháp, các dự án khởi nghiệp tạo giá trị cho bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, từ tháng 9/2023, Trường Đại học Thương mại đã phát động cuộc thi “Khởi nghiệp cùng sinh viên TMU năm 2023”. Trải qua vòng sơ loại với gần 30 dự án/ý tưởng khởi nghiệp của các nhóm trong toàn trường, 9 đội thi xuất sắc đã được Ban Tổ chức lựa chọn để trực tiếp tranh tài trên sân khấu trong đêm Chung kết. Ngày 16/11/2023, chương trình Chung kết của cuộc thi đã được tổ chức thành công tại Trường Đại học Thương mại.

Về phía các vị khách mời và đại diện của các đơn vị đối tác, nhà tài trợ tham dự chương trình có sự hiện diện của TS. Nguyễn Xuân An Việt – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên – Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Lương Minh Huân – Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI; ThS. Trần Hương Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (CYTAST), Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bà Bùi Ngần – Giám đốc điều hành NovaSpro; TS. Nguyễn Đức Tùng - Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp 3AI; ThS Lê Thị Dung - Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển nhân lực DGroup; Bà Đào Khánh Chi – Phó Ban Nhân sự, Tập đoàn Sun Group.

Tham dự chương trình, về phía Trường Đại học Thương mại có PGS,TS. Nguyễn Hoàng - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS,TS. Hà Văn Sự - Phó Hiệu trưởng; PGS,TS. Nguyễn Viết Thái - Chủ tịch Công đoàn Trường; TS. Phan Thu Trang - Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường; Các Thầy/Cô giáo đại diện các đơn vị, các Khoa/Viện thuộc Trường và các sinh viên của 09 đội thi vòng Chung kết.

Tại vòng Chung kết, các đội thi sẽ thực hiện 3 phần thi: Giới thiệu đội thi; Trình bày ý tưởng/dự án khởi nghiệp và Bảo vệ đề tài trước phản biện của Hội đồng Giám khảo gồm các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: PGS,TS. Nguyễn Thị Minh Nhàn – Trưởng phòng Quản lý khoa học và Đối ngoại, Trưởng BGK; PGS,TS. Trần Văn Trang – Trưởng khoa Quản trị nhân lực; ThS. Trần Hương Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (CYTAST), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Đức Tùng, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp 3AI; ThS. NCS Lê Thị Dung - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển nhân lực Dgroup.

Các đề tài, ý tưởng, dự án khởi nghiệp đã đem đến cho Cuộc thi sự hứng khởi, thuyết phục bằng sự tự tin thuyết trình và bảo vệ của mỗi nhóm bởi: Tính phong phú, thực tiễn, bắt kịp nhu cầu cấp thiết của cộng đồng; Tính sáng tạo, hiệu quả trong các giải pháp, ứng dụng công nghệ 4.0; Tính tiềm năng, khả thi để phát triển, hướng đến thành công.

Kết quả chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 04 giải Khuyến Khích tới các đội thi. Cụ thể:

✨01 Giải Nhất thuộc về đội thi POD – Viện Quản trị kinh doanh với ý tưởng khởi nghiệp “Kinh doanh tã lót hữu cơ được sản xuất từ thân cây chuối và thân cây lục bình”.

✨02 Giải Nhì thuộc về nhóm The Future – Đoàn Thanh niên với Dự án MENTORVERSE và nhóm Golden – Viện Đào tạo Quốc tế với Dự án giải pháp thực tập Career.St.

✨02 Giải Ba thuộc về ý tưởng Tổ chức sự kiện cầu hôn “My Destiny” của nhóm Lover – Khoa Khách sạn – Du lịch; Dịch vụ trực tuyến cung cấp suất ăn cho người bệnh theo bệnh trạng cụ thể qua ứng dụng MDS (MDS app – Meal Delivery Service) nhóm Young Forever thuộc Viện Quản trị kinh doanh;

✨04 giải Khuyến khích thuộc về nhóm A.K.A – khoa Quản trị nhân lực với ý tưởng Dự án Bán kem; nhóm Khám Phá - khoa Marketing với ý tưởng Interactive Book – Sách tương tác giáo giục giới tính; nhóm Local Planner thuộc khoa Khách sạn – Du lịch với ý tưởng Ứng dụng lập kế hoạch du lịch trong địa bàn Hà Nội và nhóm Sunnie NMP thuộc khoa Quản trị nhân lực với ý tưởng Kinh doanh mỹ phẩm SUNNIE.

Xin chúc mừng tất cả các đội thi đã xuất sắc đạt giải ??

Thành công của cuộc thi “Khởi nghiệp cùng sinh viên TMU năm 2023” đã khép lại một sân chơi mới không chỉ thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên Trường, đồng thời bắt kịp xu thế khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0.