Hợp tác trong nước

Chương trình “Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm 2024”

12/05/2024
Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Thương mại đã tổ chức chương trình “Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm 2024”.

Nằm trong chuỗi các hoạt động thường xuyên nhằm tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp, tăng cường những kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn, ứng tuyển vào các vị trí thực tập sinh, cộng tác viên và nhân viên chính thức của các doanh nghiệp, chương trình “Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm 2024” được Nhà trường tổ chức không chỉ là cơ hội để các bạn sinh viên nắm bắt được nhu cầu việc làm tại các vị trí khác nhau trong các doanh nghiệp (DN), mà còn là hoạt động thường niên gắn kết mối quan hệ giữa Trường ĐH Thương mại với các DN sử dụng lao động.

 

 

Đến tham dự chương trình, về phía đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, có Ông Nguyễn Xuân An Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT cùng các đồng chí chuyên viên đại diện các Ban công tác của Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT.

 

Tham dự chương trình về phía Trường Đại học Thương mại, có PGS,TS. Bùi Hữu Đức – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Hà Văn Sự - Phó Hiệu trưởng, Trưởng BTC chương trình; TS. Phan Thu Trang - Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường, Trưởng Phòng Truyền thông và Tuyển sinh; PGS,TS. Nguyễn Viết Thái - Chủ tịch Công đoàn Trường, Trưởng Khoa Khách sạn - Du lịch; các thầy/cô giáo là lãnh đạo quản lý, đại diện các đơn vị, các Trung tâm, Khoa/Viện đào tạo trong toàn Trường và đông đảo các bạn sinh viên quan tâm tới chương trình.

Về phía đồng tổ chức chương trình, tham dự Hội chợ có sự hiện diện của Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội; Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội: Bà Ngô Thu Dương – Phó Trưởng phòng Thông tin thị trường lao động; Bà Phan Thị Hạ - Nhà sáng lập Doanh nghiệp xã hội HR Companion; Bà Lê Dung - Viện trưởng Viện Doanh Trí.

 

Về phía khách mời, diễn giả của chương trình có Ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thời trang nam Biluxury; Bà Nguyễn Thị Lệ Uyên – Phó Tổng giám đốc khối Vận hành Công ty cổ phần Dịch vụ & Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc; Bà Lê Dung - Tổng Giám đốc Công ty CP đào tạo và phát triển nhân lực DGroup, Viện trưởng Viện Doanh Trí, Chủ tịch Câu lạc bộ CEO 1983.

 

Chương trình cũng vinh dự được tiếp đón đại diện các Nhà tài trợ: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Cầu Giấy; CTCP Dịch Vụ & Địa Ốc Đất Xanh Miền Bắc; CTCP Truyền thông Vàng Châu Á (Golden Asia Media); Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam - PV combank; Công ty TNHH ICAR Việt Nam; Công ty TNHH Phát triển và hợp tác quốc tế THANHMAIHSK.

 

 

 

 

 

 

Cùng với gần 50 đơn vị bảo trợ, các đơn vị đồng hành và các doanh nghiệp đối tác của Trường ĐH Thương mại; đại diện các đơn vị truyền thông báo chí đến tham dự đưa tin về chương trình.

 

Phát biểu tại chương trình khai mạc Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024, PGS,TS. Hà Văn Sự - Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Hoạt động hướng nghiệp và việc làm luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với các bạn SV và trường đại học. Thông qua hoạt động này, SV có cơ hội tìm hiểu về thị trường lao động, về năng lực bản thân, từ đó có các quyết định đúng đối với lựa chọn nghề nghiệp, chuẩn bị hành trang cho tương lai và có thể nắm được thông tin và tuyển dụng thành công vào những vị trí việc làm phù hợp.

 

PGS,TS. Hà Văn Sự - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại chương trình

 

Đối với trường đại học, đẩy mạnh hoạt động hướng nghiệp và việc làm thể hiện cam kết mạnh mẽ của Nhà trường đối với xã hội về đào tạo nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu xã hội. 

 

Trường ĐHTM luôn quan tâm tới công tác hướng nghiệp và tìm kiếm, kết nối việc làm cho sinh viên. Trong thời gian qua, Trường đã tổ chức nhiều tọa đàm và hoạt động định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, đã tổ chức ngày hội việc làm theo các chương trình phối hợp với các đơn vị, tổ chức bên ngoài. Tuy nhiên, đây có thể nói là lần đầu tiên Trường ĐHTM chủ trì và triển khai một Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm một cách bài bản, quy mô gần 50 doanh nghiệp, đơn vị tham gia gian hàng và hơn 20 doanh nghiệp, đơn vị tham gia tư vấn hướng nghiệp và kỹ năng ứng tuyển cho sinh viên. 

 

Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm này đóng vai trò là cầu nối giúp SV của Trường có cơ hội tiếp cận, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín. 

 

Và cũng từ năm nay, Hội chợ hướng nghiệp và việc làm sẽ trở thành một hoạt động thường niên nhằm thực hiện các mục tiêu, chủ trương chiến lược của Nhà trường trong định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho SV, tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa Nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng hợp tác, cùng phát triển.”

 

Chương trình diễn ra với 03 phần chính:

Phần 1. 

Khai mạc Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024 với những minigame hấp dẫn, trao học bổng cho sinh viên với giá trị lớn từ các đơn vị bảo trợ, các đơn vị đồng hành và doanh nghiệp đối tác của Trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phần 2. 

Toạ đàm định hướng nghề nghiệp với chủ đề: “Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0”. Tại tọa đàm, các bạn sinh viên tham gia đã được nghe những diễn giả tài năng là các doanh nhân thành đạt ở các lĩnh vực khác nhau - những người quan tâm tới tương lai sự nghiệp của thế hệ trẻ chia sẻ về các kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn mà sinh viên sẽ gặp phải trên con đường định hướng nghề nghiệp của mình trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

 

 

 

Phần 3. 

Tại hội trường H1 và Hội trường H3 sinh viên được huấn luyện các kỹ năng như viết CV, phỏng vấn tự tin thuyết phục trước nhà tuyển dụng; được giải đáp trực tiếp các thắc mắc trong tuyển dụng với các chuyên gia nhân sự giàu kinh nghiệm; nhận những tư vấn hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm bổ ích để giúp bản thân có được hành trang tốt nhất sau khi ra trường. Tại sân H1 và sân Thư viện Trường, sinh viên thăm quan các gian hàng hội chợ và tìm kiếm cơ hội việc làm, cơ hội thực tập từ các DN.

 

Chương trình đã kết thúc thành công tốt đẹp, tạo điều kiện cho sinh viên gia tăng cơ hội kết nối kết nối với các nhà tuyển dụng và tiếp cận hiệu quả với thị trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp.

 

 

 

 

 

------------------------------

Thông tin về sự kiện trên các đơn vị truyền thông:

1. Báo Đại biểu Nhân dân

2. Báo Tiền Phong

3. Báo Tiền Phong - chuyên trang Sinh viên Việt Nam