Nghiên cứu khoa học sinh viên

Hội nghị nghiên cứu khoa học Sinh viên năm học 2017 - 2018

14/05/2018
Sáng ngày 10/5/2018, tại Hội trường H3 đã diễn ra Hội nghị thông báo kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Thương mại năm học 2017 - 2018.
Hội nghị nghiên cứu khoa học Sinh viên năm học 2017 - 2018

Hội nghị đã nhận được sự quan tâm, tham dự của đại diện Ban Giám hiệu, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Loan, Phó Hiệu trưởng Nhà Trường, các thầy cô là Trưởng ( Phó) các khoa, phòng các đơn vị trực thuộc trường, đại diện Đoàn Thanh niên, Phòng Công tác sinh viên, Hội sinh viên và các thầy cô giáo là giáo viên hướng dẫn cũng như đông đảo sinh viên trong Trường.

Bên cạnh hoạt động đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong một trường đại học. Hàng năm, trên cơ sở định hướng phát triển khoa học và công nghệ, nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp của trường; nhu cầu thực tế của xã hội, của doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực đào tạo của trường, Trường Đại học Thương mại xây dựng kế hoạch hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên của Trường năm học 2017 - 2018 được tổ chức với mục tiêu cụ thể như sau :
- Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước;
- Phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập của sinh viên, hình thành năng lực tự học cho sinh viên;
- Góp phần tạo ra tri thức, sản phẩm mới cho xã hội;
- Tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi những kiến thức.

Để thực hiện những mục tiêu trên cũng như phát huy truyển thống tốt đẹp của trường về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong những năm học trước, năm học 2016 - 2017 Trường Đại học Thương mại có 03 công trình tham dự giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ và đạt 1 giải ba và 1 giải khuyến khích. Điều này càng khích lệ tinh thần nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng như các thầy cô hướng dẫn.

Năm học 2017 - 2018, toàn trường có 290 công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên được hoàn thành, từ tất cả công trình nghiên cứu các khoa đã lựa chọn 29 công trình dự thi cấp trường, sau quá trình đánh giá độc lập của  Hội đồng đánh giá, Nhà trường lựa chọn 01 công trình đạt giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 23 giải khuyến khích. Sau hội nghị, từ 29 công trình tiêu biểu, Nhà trường sẽ tổ chức lựa chọn 03 công trình tốt nhất dự thi giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức.
Hội nghị đã lắng nghe 06 báo cáo của các nhóm sinh viên đạt giải nhất nhì ba cấp trường với các đề tài:
- "Các nhân tố ảnh hưởng đến đa dạng hóa thu nhập của các hộ gia đình nông thôn Việt Nam" do sinh viên Nguyễn Thu Hà (K51H5) và Hoàng Thị Lan Anh (K51H4) thực hiện với sự hướng dẫn của TS Phạm Tuấn Anh;
- "Phát triển du lịch ẩm thực tại Hà Nội" do sinh viên Nguyễn Thị Hằng Loan và Lê Thị Hà (K51B4KS) thực hiện với sự hướng dẫn của ThS Hoàng Thị Thu Trang;
- "Nguyên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi giao tiếp trên mạng xã hội của sinh viên Trường Đại học Thương mại" do sinh viên Ninh Thị Dung (K51I1), Đặng Thị Hoàng Anh (K51I2), Vũ Minh Đức (K51I1) thực hiện với sự hướng dẫn của cô giáo Vũ Thị Thúy Hằng;
- "Nghiên cứu chiến lược thâm nhập thị trường Nga của công ty sữa TH True Milk" do sinh viên Phạm Thị Hoài (K52E3), Phan Thị Hường (K52E4) và Lê Thị Thùy Dương (K52E3) thực hiện với sự hướng dẫn của ThS Mai Thanh Huyền;
- "Đẩy mạnh xuất khẩu chè của Việt Nam sang thị trường EU trong bối cảnh có hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU" do sinh viên Phạm Hương Lan (K51F2), Bùi Thị Phương Anh (K51F2) và Đặng Thị Hạnh (K51F4) thực hiện với sự hướng dẫn của ThS Lê Như Quỳnh;
- "Nghiên cứu thực hiện trách nhiệm xã hội đối với sinh viên của các trường đại học công lập thuộc khối ngành kinh tế trên địa bàn thành phố Hà Nội khi thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm" do sinh viên Hoàng Trần Hiếu (K51U1), Tạ Thanh Tùng (K51U2) và Nguyễn Thị Thanh Xuân (K51U2) thực hiện với sự hướng dẫn của ThS Ngô Thị Mai.

Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017 - 2018 đã thành công tốt đẹp, có bước tiến mới, đón nhận nhiều công trình tốt. Điều đó thể hiện sự quan tâm làm việc nghiêm túc của các nhóm sinh viên nghiên cứu, các thầy cô hướng dẫn. Một số đề tài là công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cho thực tiễn rất cao, và áp dụng chính vào thực tế cuộc sống.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

2 nhóm nghiên cứu khoa học sinh viên được giải cấp Bộ