Thông tin khoa học

08/05/2024
Ngày 07/5/2024, Hội thảo Khoa học Quốc gia “Kinh tế và thương mại Việt Nam giai đoạn 2018-2023: thành tựu, cơ hội và thách thức” đã được tổ chức thành công tại Trường Đại học Thương mại.

Đến tham dự Hội thảo, về phía các đại biểu khách mời có sự hiện diện của GS,TS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế, TS. Hoàng Hoa Cương - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS,TS. Lê Xuân Bá - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; PGS,TS. Trần Trọng Nguyên - Giám đốc Học viện Chính sách & Phát triển; PGS,TS. Hoàng Tùng - Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Xây dựng Hà Nội; PGS,TS. Kiều Xuân Thực - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội; PGS,TS. Bùi Văn Huyền - Viện trưởng Viện Kinh tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; TS. Lương Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội; PGS,TS. Nguyễn Văn Định - Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội; PGS,TS. Phạm Thị Liên - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam; PGS,TS. Lê Ba Phong - Phó Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội; GS,TS. Lê Quốc Hội - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế & Phát triển, Trường ĐH Kinh tế quốc dân; Ông Trần Văn Minh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội; Bà Lê Thị Dung - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội; Và đại diện của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công thương, Bộ Công Thương; Trường Đại học Công Đoàn, Học viện Hành chính Quốc gia.

Tham dự Hội thảo về phía Trường Đại học Thương mại có sự hiện diện của PGS,TS. Bùi Hữu Đức - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS,TS. Nguyễn Hoàng - Hiệu trưởng; GS,TS. Nguyễn Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng; PGS,TS. Hà Văn Sự - Phó Hiệu trưởng; PGS,TS. Nguyễn Đức Nhuận - Phó Hiệu trưởng; GS,TS. Đinh Văn Sơn - Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Thương mại; Các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Trường tham dự Hội thảo có GS,TS. Phạm Vũ Luận - Nguyên UVTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, nguyên Hiệu trưởng; PGS,TS. Nguyễn Thị Bích Loan - Nguyên Phó Hiệu trưởng. Ngoài ra, tham dự Hội thảo có Trưởng/Phó Trưởng các Phòng ban, Khoa/Viện; các tác giả có bài viết, các cán bộ, giảng viên và Nghiên cứu sinh.

PGS,TS. Hà Văn Sự - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã tạo dựng diễn đàn trao đổi học thuật, chia sẻ tri thức từ các nghiên cứu của các học giả về kinh tế và thương mại của Việt Nam trong giai đoạn 2018 - 2023 đầy biến động. Hội thảo góp phần thể hiện sứ mạng của Trường Đại học Thương mại “Đào tạo nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, có năng lực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, có khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động trong nước và quốc tế; nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách, chuyển giao tri thức trong lĩnh vực kinh tế và thương mại hiện đại, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng và nâng cao vị thế của Việt Nam” và là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2013 – 18/5/2024).

Hội thảo được tổ chức với các báo cáo của các diễn giả đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước như: Trường Đại học Thương mại; Trường Đại học Hàng hải Việt Nam; Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Sài Gòn; Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Hải Phòng; Trường Đại học Duy Tân; Trường Đại học Quảng Bình; Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh..

Các báo cáo tham luận được lựa chọn bàn về một số nội dung cụ thể, đa dạng như: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang thị trường EU; Thực trạng sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại và chống lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam; Thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa nhìn từ hoạt động tín dụng ngân hàng đối với doanh nghiệp xuất khẩu trong giai đoạn hiện nay; Thực trạng phát triển khu công nghiệp ở Việt Nam hiện nay và một số vướng mắc pháp lý cần tháo gỡ; Phát triển nguồn nhân lực số nhằm thuận lợi hóa nền kinh tế số ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Trường Đại học Thương mại giới thiệu cuốn sách chuyên khảo: “Kinh tế và thương mại Việt Nam giai đoạn 2018-2023: thành tựu, cơ hội và thách thức” chủ biên: GS,TS Đinh Văn Sơn. Với 05 báo cáo tham luận, hàng chục ý kiến trao đổi trực tiếp, Hội thảo Khoa học Quốc tế: “Kinh tế và thương mại Việt Nam giai đoạn 2018-2023: thành tựu, cơ hội và thách thức” đã diễn ra thành công tốt đẹp khẳng định và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, các Cơ quan quản lý nhà nước, các Doanh nghiệp trên cơ sở đó nâng cao năng lực nghiên cứu và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển thịnh vượng kinh tế của đất nước.