Hội thảo - Thông tin Khoa học

Hội thảo khoa học quốc tế “Các nhà khoa học trẻ khối kinh tế và kinh doanh 2022 – ICYREB 2022”

31/10/2022
Ngày 28/10/2022, Trường Đại học Thương mại là đơn vị đồng tổ chức Hội thảo quốc tế các nhà khoa học trẻ (ICYREB 2022) lần thứ 8 tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học về kinh tế trong và ngoài nước. Tại đây, các nhà khoa học trẻ có cơ hội được trình bày, thảo luận các kết quả nghiên cứu mới của mình và được lắng nghe các đóng góp chuyên sâu từ hội đồng chuyên môn, các chuyên gia kinh tế nổi tiếng thế giới.

Về phía trường Đại học Thương mại : Trưởng đoàn PGS.TS. Nguyễn Thi Bích Loan – Phó Hiệu trưởng,PGS,TS. Nguyễn Thị Minh Nhàn – Trưởng phòng Quản lý Khoa học, TS. Trần Việt Thảo - Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học cùng các Giảng viên có bài viết báo cáo tham luận tại hội thảo. Tham dự hội thảo năm nay, có PGS.TS Phạm Bảo Sơn – Phó GĐ Đại học QGHN; về phía đơn vị tổ chức - Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN có sự tham gia của: PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Lê Trung Thành, Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo các Khoa, Viện thuộc Trường. Hội thảo cũng vinh dự được đón tiếp sự tham gia của GS.TS Andreas Stofffers – Giám đốc FNF Việt Nam; Giáo sư David Buskirk – ĐH Troy Hoa Kỳ; cùng đại diện lãnh đạo các trường và các nhà khoa học trẻ đến từ các trường đại học đồng tổ chức: trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Thương Mại, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Đại học Kinh tế - Đại học Huế và Đại học Kinh tế Luật - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh; sự quan tâm  của các doanh nghiệp; các cơ quan, tổ chức phát triển; Viện nghiên cứu, các hiệp hội, giảng viên đại học và các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng tham dự. 
Đặc biệt, hội thảo có sự góp mặt của hai diễn giả - hai nhà khoa học hàng đầu thế giới về lĩnh vực kinh tế & chính sách công: Giáo sư Andreas Hauskrecht - Indiana University Bloomington; Giáo sư Lê Văn Cường - Paris School of Economics.

Toàn cảnh hội thảo ICYREB 2022

PGS.TS Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội tại hội thảo ICYREB 2022

Đại diện lãnh đạo các đơn vị đồng tổ chức, các đơn vị đối tác cùng các nhà khoa học trẻ các trường ĐH trong và ngoài nước tham dự hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Trúc Lê – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN chia sẻ: “Là trường đại học nghiên cứu hàng đầu về kinh tế và kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều dự án, đề tài nghiên cứu với các nhà nghiên cứu có uy tín trong nước và quốc tế. Hội thảo chúng tôi đang tổ chức được coi là một trong những hoạt động này. Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN không chỉ tạo điều kiện để các giảng viên chia sẻ các luận điểm khoa học mà còn nhằm tôn vinh, ghi nhận những cống hiến, góp phần khuyến khích, tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, cũng như tiếp thêm động lực cho các nhà khoa học trẻ tiếp tục say mê nghiên cứu, cống hiến cho sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà”.

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN phát biểu tại hội thảo ICYREB 2022PGS.TS Lê Trung Thành - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN tại hội thảo ICYREB 2022

Với chủ đề “Sức chống chịu, khả năng phục hồi & tăng trưởng của nền kinh tế”Hội thảo đã nhận được trên 200 bài viết và sau 2 vòng phản biện bởi hội đồng chuyên môn đã có 118 bài nghiên cứu được chọn để xuất bản trong kỷ yếu, trong đó có 60 bài được trình bày tại các phiên toàn thể và các tiểu ban. Các bài nghiên cứu đều mang hàm lượng khoa học và thể hiện tính đa dạng trong cách tiếp cận các nội dung về khả năng phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19. Ngoài các nhà khoa học trẻ trong nước, Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm viết bài của các tác giả đến từ Bỉ, Nga, Hàn Quốc… Nhiều bài viết đã cho thấy được năng lực nghiên cứu tốt của các nhà khoa học trẻ với việc áp dụng chặt chẽ phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại, cấu trúc logic, lập luận chặt chẽ và có luận cứ vững vàng. 

Những con số ấn tượng tại Hội thảo ICYREB 2022

Ngoài phiên toàn thể khai mạc và bế mạc, Hội thảo diễn ra qua các phiên thảo luận chuyên đề với 5 chủ đề chính sau: (1) Tài chính; (2) Quản trị thông tin/quản trị hệ thống; (3) Quản trị kinh doanh; (4) Kinh tế học; và (5) Nghiên cứu khu vực, quy hoạch và môi trường.

Các nhà khoa học trẻ đã thể hiện sự hiểu biết và nghiên cứu nghiêm túc của mình về các chủ đề chính và nhận được rất nhiều những phản biện thẳng thắn từ các nhà khoa học, những nhà hoạch định chính sách cũng như đại diện các doanh nghiệp. 
Để tiếp lửa cho các nhà khoa học trẻ, 2 diễn giả đặc biệt của chương trình, Giáo sư Lê Văn Cường và GS.TS Andreas Hauskrecht đã mang đến 2 bài tham luận vô cùng bổ ích và hấp dẫn, qua đó giúp các nhà khoa học trẻ được tiếp cận những nghiên cứu mới mẻ trên thế giới về các biện pháp giúp tăng trưởng và phục hồi nền kinh tế theo một cách bền vững và khoa học.

GS.TS Andreas Hauskrecht trình bày tham luận chủ đề “Inflation and Monetary Policy Cure or Menace?”

Giáo sư Lê Văn Cường với phần trình bày chủ đề “Comparing the Harold-Domar Solow and Ramsey Growth Models and their Implications for Economic Policies” đã mang đến cho các nhà khoa học trẻ nhiều bài học bổ ích và sâu sắc về kinh tế phát triển và chính sách công

TS. Lưu Ngọc Hiệp – Phụ trách trách nhiệm Phó Trưởng khoa Tài Chính Ngân hàng – Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN (ngoài cùng bên trái) thay mặt các nhà khoa học trẻ tham dự ICYREB 2022 chủ trì phiên thảo luận cùng các khách mời tham dự diễn đàn
Hội thảo quốc tế ICYREB 2022 đã tiếp cận đa dạng và phong phú trong các vấn đề nghiên cứu của các giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ với những vấn đề “nóng” đang được quan tâm để phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế sau đại dịch. Theo GS. Lê Văn Cường (Paris School of Economics): “Hội thảo lần này thu hút sự quan tâm đông đảo của nhiều nhà nghiên cứu trẻ, các bài tham luận mang hàm lượng khoa học cao, tiếp cận trực tiếp đến những vấn đề căn bản và cấp bách của khởi nghiệp trẻ của Việt Nam nói riêng, các nước trên thế giới nói chung. Tôi rất vinh dự được tham dự và chứng kiến sự trưởng thành của các nhà khoa học trẻ nước nhà và tôi hy vọng sẽ luôn được đồng hành cùng với các nhà khoa học của Việt Nam nói chung, của UEB nói riêng trong việc chia sẻ các công trình nghiên cứu và các bài giảng dành cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu về kinh tế.”
Kết thúc hội thảo, 05 bài nghiên cứu đã được hội đồng chuyên môn trao giải “Best paper award”, bao gồm: Early Warning Model for Commercial Banks in Vietnam (Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN); Exchange rate misalignment: an application of the behavioral equilibrium exchange rate to Vietnam (ĐH Kinh tế Quốc dân); Cost and benefit analysis of adaptation methods to climate change. A case of saltwater intrusion in Central Coastal region of Vietnam (ĐH Kinh tế Huế); The impact of corporate social responsibility on strategic objectives: Evidence from Vietnam (Học viện Ngân hàng); The effect of mobile banking applications' design feature on perceived aesthetics, psychological engagement, and behavioral intention (Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng).

PGS.TS Nguyễn Anh Thu – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN trao giải “Best paper awards” cho các tác giả và các nhóm tác giả đạt giải
Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện lãnh đạo 10 đơn vị đồng tổ chức đã có một cuộc họp mặt bàn tròn để cùng thảo luận và hướng tới  sự hợp tác bền chặt giữa 10 trường đại học/học viện trong khối. Trên tinh thần đó, trong năm 2023, Hội thảo quốc tế thường niên dành cho các nhà khoa học trẻ khối trường kinh tế và kinh doanh (ICYREB) lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Đại diện lãnh đạo các trường thuộc khối kinh tế & kinh doanh trao đổi và thảo luận vì sự hợp tác và phát triển chung của khối

PGS.TS Nguyễn Anh Thu – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN trao cờ luân lưu cho TS. Bùi Quang Hùng - Phó hiệu trưởng  Trường Đại học Kinh tế TPHCM – đơn vị chủ trì ICYREB 2023

Hội thảo quốc tế các nhà khoa học trẻ khối kinh tế & kinh doanh lần thứ 8 đã kết thúc thành công tốt đẹp trong bầu không khí cởi mở và thân thiện. Đây là diễn đàn và là cầu nối quan trọng cho sự giao lưu, trao đổi và hợp tác trong nghiên cứu khoa học giữa các nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam từ các trường đại học, học viện trong nước, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp với các nhà nghiên cứu, chuyên gia trên thế giới. Hội thảo là cơ hội thúc đẩy sự hợp tác giữa Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN với các đối tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu.
Cùng chờ đón hội thảo lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế - TPHCM vào tháng 10 năm 2023.
Một số hình ảnh tại hội thảo:

Link thông tin truyền thông về Hội thảo:
Báo chí đưa tin về hội thảo: Đài TH Nhân dân: https://nhandantv.vn/nang-cao-nang-luc-suc-chong-chiu-cua?gidzl=d8SR4ubKH7UVcXqSY4r4UPkV71MKI4CjXveU4yD8JYhKdqD4mqiPUDUPHa356af_Xfv353GXu6XTZ5T2VG
Đài TH Hà Nội: https://hanoitv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen.html
Kỷ yếu tải tại file đính kèm