NCKH (Người học)

Trường Đại học Thương mại thắng lợi to lớn tại Hội thi Khoa học sinh viên toàn quốc "Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng" lần thứ IX năm 2024

04/06/2024
Ngày 02/6/2024, Trung ương Hội sinh viên phối hợp cùng Học viện Tài chính và Viện Toán học đã tổ chức Chung khảo Hội thi Khoa học sinh viên toàn quốc "Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng" lần thứ IX năm 2024.
Năm 2024, Ban tổ chức đã nhận được số lượng đề tài vượt trội là 266 đề tài, của 21 trường đại học, học viện trên toàn quốc (tăng 64% so với năm 2023). Trường Đại học Thương mại đã gửi 51 đề tài tham dự Hội thi cùng với Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh; Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh là các trường có số lượng đề tài nhiều nhất.

Trường Đại học Thương mại mang tới Hội thi các đề tài đa dạng về mô hình, phong phú về chủ đề với tính thời sự và nguồn dữ liệu tin cậy; có những đề tài sử dụng 4-5 mô hình kinh tế lượng, ứng dụng học máy, trí tuệ nhân tạo để xử lý dữ liệu… đã đạt thành tích vang dội với 27 đề tài đạt giải. Trong đó có:
* 01 Giải Nhất:
“Nghiên cứu các yếu tố tác động đến phát thải khí CO2 tại Việt Nam dựa trên mô hình dân số, sự sung túc và công nghệ thông tin (Stirpat)”, do sinh viên Nguyễn Trần An Thanh - Lớp K57E2 thực hiện, TS. Lê Hải Hà hướng dẫn.

* 02 Giải Nhì:
+ “Ứng dụng mô hình ARDL trong phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới đầu tư tại Việt Nam”, do nhóm sinh viên: Trần Thị Khánh Linh, Bùi Thị Linh Chi, Nguyễn Thị Nguyệt, Phí Thị Lữ (K57F1) thực hiện, ThS. Nguyễn Thị Hiên và TS. Lê Mai Trang đồng hướng dẫn;
+ Các nhân tố ảnh hưởng đến quy mô nền kinh tế ngầm của các quốc gia OECD giai đoạn 2003-2022, do nhóm sinh viên: Trần Khánh Huyền, Trịnh Thùy Linh, Lê Minh Ngọc, Nguyễn Quang Anh, Nguyễn Thị Hải Phượng (K57LQ3 thực hiện, TS. Trịnh Thị Hường và TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai đồng hướng dẫn.
* 07 Giải Ba đến từ: Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Viện Quản trị kinh doanh, Khoa Quản trị nhân lực, Khoa Hệ thống thông tin kinh tế và Thương mại điện tử.
* Và 17 giải Khuyến khích.
Chúc mừng thầy, trò Trường Đại học Thương mại với thành tích tuyệt vời!

Tham gia Hội thi các bạn sinh viên Trường Đại học Thương mại đã góp phần khẳng định thương hiệu TMU và triết lý giáo dục “Kiến tạo tương lai” (Shape the Future). Trải nghiệm Hội thi giúp các em sinh viên tích lũy sự tự tin và nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học, khát vọng vươn lên trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao.

Một số hình ảnh: