Hội thảo - Thông tin Khoa học

28/09/2018
Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác về Khoa học và công nghệ giữa Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Kinh tế - ĐH Huế, Trường Đại học Hải Phòng, Trường Đại học Khoa học & Công nghệ Long Hoa (Đài Loan) và Trường Đại học Toulon (Cộng hòa Pháp); ngày 28/8/2018, Trường Đại học Thương mại đã đăng cai tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế Việt Nam”.

Hội thảo là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý kinh tế, nhà hoạch định chính sách, các doanh nhân, nhà nghiên cứu, giảng viên các trường đại học trao đổi, thảo luận để nhận dạng rõ những cơ hội và thách thức to lớn của cuộc cách mạng này ở các lĩnh vực và mức độ khác nhau của nền kinh tế Việt Nam, qua đó đưa ra những khuyến nghị, giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm vượt qua các thách thức cũng như tận dụng các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

IMG 5475
PGS.TS Nguyễn Thị Bích Loan - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu ​​​đề dẫn khai mạc buổi Hội thảo.​​​​

Tham dự Hội thảo, về phía các cơ quan Trung ương có: PGS.TS Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường, Bộ Giáo dục & Đào tạo; Ông Nguyễn Ngọc Hà – Vụ trưởng Vụ thi đua Khen thưởng, Văn phòng Chủ tịch nước; PGS.TS Vũ Đức Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa Giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ.

IMG 5458
Phiên chính thức Hội thảo khoa học quốc tế.

Về phía đại biểu khách mời quốc tế, Hội thảo có sự tham dự của GS Hee Cheol MOON, đại diện Trường Đại học Quốc Gia Chung Nam, Hàn Quốc – GS danh dự Trường ĐHTM; Bà Marie GRARD, đại diện Campus France - Đại sứ quán CH Pháp; GS. Yves CIMBARO, đại diện Trường Đại học Jean Moulin Lyon III – CH Pháp; TS. Nathalie Moreau, đại diện Trường Đại học Marseille, Pháp.

Các đại biểu khách mời trong nước tham dự Hội thảo, có: GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân; PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính; PGS.TS Đào Thu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương; PGS.TS Đỗ Thị Kim Hào, Phó Giám đốc Học viện Ngân Hàng; PGS.TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân viện Đại học Đà Nẵng tại tỉnh Kontum.

Về phía các đơn vị đồng tổ chức Hội thảo có sự tham dự của: PGS.TS Trần Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế; PGS.TS Trương Tấn Quân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế; PGS.TS Nguyễn Thị Hiên, Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng; PGS.TS Phạm Văn Cương, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng; PGS.TS Đào Văn Hiệp, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng; TS Tzu-Hsiang KO, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Long Hoa (Đài Loan); GS Herve Boismery, đại diện Đại học Tuolon - Cộng Hòa Pháp.

Về phía đơn vị đăng cai tổ chức, Trường Đại học Thương mại có: GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại; PGS.TS Đỗ Minh Thành, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại; PGS. TS Bùi Xuân Nhàn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Thương mại; PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại; PGS.TS Nguyễn Thị Bích Loan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại; GS.TS Phạm Vũ Luận, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại; GS.TS Nguyễn Bách Khoa, Tổng biên tập tạp chí Khoa học Thương mại, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại; và các giảng viên, viên chức Trường Đại học Thương mại.

Hội thảo khoa học quốc tế “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế Việt Nam” gồm 04 phiên:
- Phiên song ngữ Anh - Việt với chủ đề: Cơ chế và chính sách quản lý nhà nước trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và cung ứng dịch vụ công, chính phủ điện tử;
- Phiên tiếng Việt với chủ đề: Đổi mới mô hình phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế Việt Nam, đổi mới mô hình kinh doanh và chuyển dịch cơ cấu lao động, đào tạo;
- Phiên song ngữ Anh - Việt với chủ đề: Khởi nghiệp và đổi mới, sáng tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung ứng dịch vụ công;
- Phiên tiếng Việt với chủ đề: Hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển xuất khẩu bền vững, phát triển nông nghiệp bền vững với các sản phẩm thân thiện môi trường.

Sau một ngày làm việc sôi nổi, nghiêm túc và hiệu quả với sự tham gia của trên 150 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan trung ương, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, các nhà quản lý doanh nghiệp, các giảng viên của các trường đại học, hội thảo đã lắng nghe 20 báo cáo tham luận trực tiếp và các ý kiến phản biện, trao đổi trực tiếp của các nhà khoa học, các nhà quản lý kinh tế, nhà hoạch định chính sách. Kết thúc 04 phiên làm việc, từ những góc nhìn khác nhau, các nhà khoa học đã mang đến cho hội thảo những thông tin đa chiều về những cơ hội và thách thức của nền kinh tế Việt Nam trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội thảo khoa học quốc tế “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế Việt Nam” đã kết thúc thành công và mở ra nhiều vấn đề cần nghiên cứu đối với các nhà khoa học, các cơ quan quản lý, các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

IMG 5505

IMG 5488

IMG 5472

IMG 5491
PGS.TS Trần Văn Hòa - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế phát biểu chào mừng

IMG 5513
PGS.TS Nguyễn Thị Hiên - Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng phát biểu chào mừng.

IMG 5516
GS Herve Boismery, đại diện Đại học Tuolon - Cộng Hòa Pháp.

IMG 5524

IMG 5528
GS.TS Đinh Văn Sơn tặng hoa và quà cho đại diện các Trường đồng tổ chức buổi Hội thảo

IMG 5555